Cách làm giò chả truyền thống ngon hảo hạng tại nhà

Một món ăn mang đậm nét văn hóa người Việt từ ông cha ta thời xưa và được lưu giữ cho đến bây giờ, chúng tỏa ra cái khí chất mộc mạc đơn sơ bên ngoài không cầu kì kiểu cách, nhưng bên trong lại đậm đà chang chứa cái tình người xứ Việt. Vì vậy trong các mâm cơm dâng lên ông bà trong các ngày giỗ, hay các bữa tiệc sum họp nho nhỏ trong gia đình chúng càng không thể thiếu. Nhắc đến đây chắc hẳn ai cũng hình dung ra được món chả giò truyền thống mà khiến ai cũng thèm khi nghĩ về nó, tuy cách làm giò chả truyền thống vẫn còn tồn tại đến bây giờ nhưng bạn cũng khó có thể tìm được một nơi làm ra được đúng hương vị như gốc của nó, và hầu hết các bạn trẻ hiện nay cũng khó có thể hình dung món chả giò được làm ra như thế nào?  

1. Hãy cùng chúng tôi để các bạn được trải nghiệm cách làm giò chả tại nhà nhé!

Cách nào giò chả nào đi chăng nữa thì công việc đầu tiên cần làm vẫn là chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt nạc đùi: nên chọn loại đùi ngon tối thiểu 95% lượng thịt trên 1kg, lựa thịt còn tươi thịt đàn hồi tốt, để chả giò được ngon và dai hơn, làm sạch, 

Mỡ heo tỉ lệ mỡ heo nên lấy theo khối lượng thịt mình muốn làm chả giò với tỷ lệ là 1 phần mỡ: 7 phần nạc đùi, mỡ giúp khối chả giò không bị khô, làm tăng độ béo cực kỳ quan trọng cho chả giò, trường hợp bạn không muốn thêm mỡ vào chả giò cũng không có vấn đề.

Bột ngọt: từ 2-3 muỗng cà phê tương đương với 1kg thịt nạc đùi

Nước mắm: 5 muỗng nước mắm cho 1 kg thịt nạc đùi, cách làm giò chả ngon là nước mắm cần dùng là loại nước mắm sống, giúp chả giò luôn có vị thơm của thịt và không bị rơi vào tình trạng mặn hay mặn chát.

Bột nổi 1 gói, 300gr bột năng/ 1kg thịt nạc đùi, lá chuối và dây lạt.

2. Bây giờ sẽ là bước thực hiện cách làm giò chả đúng chuẩn

Bước 1: Xay nhuyễn và phối trộn nguyên liệu

Thịt nạc sau khi làm sạch mang ra thái nhỏ thịt để quá trình xay nhuyễn thực hiện dễ dàng và nhanh hơn tương tự mỡ cũng vậy mỡ nên làm sạch, phối trộn gia vị nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn để khoảng 30-60 phút để thấm gia vị rồi chuyển vào tủ đông cho  thịt chuyển trạng thái hơi động nhè nhẹ (không quá mềm như lúc thịt tươi là được), khi thịt đã đạt yêu cầu sau đó cho vào máy xay giò chả xay phối trộn cùng với thịt nạc đùi, và xay nhuyễn chúng lần 1, càng nguyễn càng tốt giúp dễ tăng khả năng kết chặt khối chả giò không bị bở nên chia nhỏ số lượng thịt ra nhiều lần không nên dồn cùng lúc tất cả vào máy vì làm vậy thịt xay không đều máy xay giò chả quá tải. Sau khi xay xong thịt đã đạt độ nhuyễn và có độ dính tương đối là đạt. 

Tiến hành xay thịt lần 2: lần này mục đích là phối trộn với một chút bột năng để giò có vị giòn sừn sựt mà chúng ta thường được ăn. Lúc này do thịt đã nhuyễn chỉ cần điều chỉnh máy xay giò chả tốc độ vừa phải để cho thịt trộn đều với bột năng cho đến khi cả khối thịt xánh lại như bột là đạt. Vậy là bạn đã đi được ⅓  cách làm giò chả truyền thống rồi đấy. 


Máy xay giò chả

Bước 2: Gói chả giò

Công đoạn làm giò chả không thể thiếu bước gói giò. Lúc này cần trải một lớp màng bọc thực phẩm, xoa đều chút dầu ăn ở giữa. Bỏ phần thịt đã xay nhuyễn lên, nhẹ nhàng nắn đều, ép hai đầu và tạo hình thon dài của cây giò rồi cuộn tròn lại. Bọc kín cây giò và cho vào tủ lạnh thêm 2 tiếng nữa. Sau cùng rải một lớp màng bọc thực phẩm rồi xếp lá chuối lên trên, xoa chút dầu lên phần mặt lá chuối dùng lạt buộc chặt.. 

Bước 3: Luộc chả

Cách làm giò chả ngon một phần cũng phụ thuộc vào khâu luộc khá quan trọng sau khi lấy giò chả khỏi tủ lạnh và tháo lớp màng bọc thực phẩm. Để giò lên gần phần mép miếng lá chuối, gói cây giò lại, cuộn tròn, ép chặt hai đầu rồi buộc dây. Cho cây giò vào nồi luộc hoặc hấp khoảng 45 phút đến 1 tiếng là giò chín

Thế là bạn có món chả giò ngon cho gia đình. Tuy nhiên để giảm bớt công sức và tiết kiệm thời gian trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì việc sắm một chiếc máy xay giò chả sẽ hợp lý hơn. Một trong những địa chỉ cung cấp máy xay giò chả giá tốt nhất và chất lượng cạnh tranh nhất phải kể đến điện máy bigstar. Để có được thông tin cụ thể và trước khi chọn mua máy làm giò chả bạn đừng quên tham khảo sản phẩm của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *