Nguyên lý hoạt động của các dòng máy thái thịt sống & chín

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-thai-thit

Máy thái thịt đang dần được sử dụng rộng rãi phổ biến thay thế nhân công tại các cơ sở chế biến thịt hay dùng trong gia đình tại việt nam. Mặc dù người sử dụng đa phần quan tâm chủ yếu vào những gì máy mang lại như sản phẩm sau khi thái ra hay các chức năng an toàn của máy, dù vậy vẫn có nhóm người dùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của máy để hiểu rõ máy hơn trong quá trình hoạt động hay sửa luôn cả máy khi có trục trặc nhỏ về kĩ thuật. Qua bài viết này sẽ đề cập đến nguyên lý hoạt động của máy thái thịt bao gồm cả máy thái thịt sống và máy thái thịt chín.

Máy thái thịt sống

Các bộ phận chủ yếu của máy cắt thịt sống là mô tơ, khung máy, bộ dao bộ lược, đây là những bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong máy thái thịt việc thiếu bất kì bộ phận nào cũng làm máy không thể hoạt động được.

Khung máy: khung máy là bộ khung có công dụng chứa tất cả những bộ phận của máy bảo vệ các bộ phận chi tiết khỏi các tác nhân bên ngoài hạn chế gỉ sét tăng độ bền cho máy. Khung máy thái thịt chủ yếu làm từ inox hoặc thép không gỉ có độ sáng bóng làm đẹp không gian không khô khan như một số loại máy móc khác.

Bộ dao: Được chia làm 2 loại là bộ dao cố định và bộ dao có thể thay thế. Bộ dao cố định được gắn chết bên trong máy không thể tháo rời nên máy chỉ có thể cắt duy nhất một loại kích thước thịt nếu muốn cắt loại kích thước khác buộc người sử dụng phải mua một máy mới có kích thước bộ dao khác. Bộ dao có thể thay thế được trang bị cho một số model như QX, QW bộ dao được cấu tạo thành từ nhiều lưỡi dao nhỏ xếp song song thẳng hàng nhau với các khoản cách nhất định, chính khoảng cách này cũng là độ dày của lát thịt sau khi cắt ra, bộ dao có thể thay thế có nghĩa là bộ dao đi kèm theo máy được thiết kế rời tùy vào nhu cầu thời điểm cắt có thể tháo rời bộ dao và lắp vào bộ dao có kích thước khác để cho ra lát cắt có kích thước phù hợp với thời điểm cần sử dụng. Máy có bộ dao có thể thay thế giúp bạn linh hoạt trong quá trình cắt thịt, chỉ cần mua bộ dao khác mà không cần mua cả máy mới chỉ để cắt lát thịt có độ dày khác.

Mô tơ: có vai trò quan trọng khi khởi động máy sẽ là bộ phận là quay các lưỡi dao trên bộ dao và cắt các khối thịt. Tùy thuộc vào máy có năng suất thấp hay cao mà có công suất máy phù hợp với máy( máy thái thịt sống có các năng suất khác nhau từ 50kg đến 250kg/ngày).

Bộ lược: là bộ phận đóng vai trò đẩy thịt đã được cắt ra khỏi lưỡi dao không để thịt bị kẹt bên trong máy do độ nhầy từ thịt sống. đối với các máy cố định bộ dao bộ lược được thiết kế rời lắp xen kẻ vào khoản cách giữa các lưỡi dao, đối với những máy có bộ dao rời bộ phận lược được lắp cố dịnh bên dưới bộ dao.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-thai-thit

Nguyên lý hoạt động của máy thái thịt sống

Sau khi khởi động máy mô tơ sẽ đóng vai trò làm động cơ quay bộ dao lúc này hàng loạt các lưỡi dao của bộ dao quay với tốc độ rất nhanh. Người sủ dụng sẽ cho thịt vào hộc chứa thịt của máy hoặc miệng máy, thịt được rơi thẳng vào những lưỡi dao sắc bén đang xoay với tốc độ cao và bị cắt thành lát gần như ngay lập tức, sau đó bộ lược sẽ đẩy thịt ra khỏi lưỡi dao để thịt rơi xuống khay chứa giúp thịt không bị kẹt lại bên trong do độ nhầy của thịt. Khoảng thời gian tính từ lúc thả khối thịt vào máy cho đến khi thịt rơi vào khay chứa gần như diễn ra ngay lập tức chỉ trong khoảng 2 giây bạn đã có hàng chục lát thịt có kích thước độ dày bằng nhau.

Máy thái thịt chín

Các bộ phận chính của máy thái thịt chín

Khung máy: Làm từ thép nguyên khối chắc chắn bên dưới có gắn đế cao su chống rung lắc giảm tiếng ồn, khung máy có tác dụng bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng từ bên ngoài, làm tăng tuổi thọ của các linh kiện.

Lưỡi dao: Lưỡi dao có hình dạng đĩa tròn có kích thước 250-300mm tùy vào loại máy, được làm từ thép nguyên khối, lưỡi sắc bén. Là bộ phận cắt trực tiếp khi tiếp xúc với thịt.

Mô tơ: tích hợp bên dưới máy đóng vai trò là động cơ giúp xoay lưỡi dao

Máng trược thịt: Là nơi dể thịt nguyên liệu trước khi cắt.

Bàn đỡ thịt: Là mặt phẳng bên phải của máy giúp máng trượt thịt đỡ thịt

Nguyên lý hoạt động

máy thái thịt chín bán tự động: trước khi nhấn công tắc bạn có thể vặn núm điều chỉnh độ dày của lát thịt được cắt ra từ 0.5mm đến 12mm, khi bạn vặn núm điều chỉnh phần mặt phẳng của bàn đỡ thịt sẽ tiến về trước hoặc lùi về sau so với vị trí ban đầu tạo ra khoản hở so với lưỡi dao, khoản hở này cũng chính là độ dày lát thịt được cắt ra. Sau khi điều chỉnh độ dày lát cắt, cho thịt lên máng trượt thịt dùng tay giữ thịt đè cố định thịt để giữ thịt không bị trượt ra khỏi máng. Nhấn công tắc khởi động, lúc này lưỡi dao quay nhanh với tốc độ cao liên tục, giữ chặt tay giữ thịt đẩy máng trượt thịt về phía lưỡi dao, khi thịt trượt qua lưỡi dao phần thịt đi qua khoản hở giữa lưỡi dao và bàn đỡ thịt sẽ bị cắt thành lát và rơi xuống phía sau trên thân máy, khác với máy thái thịt sống có thể thái hàng chục lát thịt/lần cắt thì máy thái thịt chín chỉ có thể thái một đến vài lát/lần cắt tùy thuộc vào số khối nguyên liệu bạn để lên máng trượt có thể tiếp xúc với lưỡi dao.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-thai-thit-chin

Máy thái thịt tự động: tương tự như máy bán tự động tuy nhiên sau khi gắn cố định thịt lên máy bạn chỉ việc nhấn công tắc máy sẽ tự động trượt máng trượt thịt cắt thịt tự động mà không cần đến người sử dụng phải dùng lực tay để hỗ trợ máy.

Phía trên là cách thức hoạt động của máy thái thịt chín, máy thái thịt sống và giới thiệu sơ lượt về các bộ phận chính của máy để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động, chức năng của từng bộ phận của máy. Qua bài viết này hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về máy thái thịt và nếu bạn có thắc mắc sau khi đọc bài viết này bạn có thể để lại lời nhắn cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn qua một bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *