Cách làm các loại giò miền Bắc đúng chuẩn

Giò lụa là một món ăn không thể trong mâm cỗ, mâm cúng Tất niên,… Nó dần trở thành một đặc trưng của người Việt Nam nói chung và người miến Bắc nói riêng. Bất cứ mâm cỗ nào ở miền Bắc sẽ luôn có sự hiện diện của món giò lụa. Vì là món ăn được ưa chuộng nên rất nhiều gia đình thường tự làm giò chả, giò lụa tại nhà vào dịp cần thiết. Sau đây sẽ là một số cách làm giò chả, giò lụa tại nhà mà có thể cho chất lượng giống như ở cửa hàng.

1. Cách làm giò lụa miền Bắc

Giò lụa miền Bắc như một món ăn dân dã tuy nhiên không kém phần sang trọng. Cách làm giò lụa miền Bắc thường chủ yếu làm từ 2 nguyên liệu đó là thịt lợn giã nhuyễn kết hợp với những gia vị cần thiết.

Các nguyên liệu để làm giò lụa miền Bắc siêu ngon, chuẩn vị: 

  • Làm giò thì điều tối quan trọng là thịt làm giò phải ngon. Thịt lợn được chọn làm giò phải là thịt dạng nạc pha mỡ. 
  • Bột năng hoặc bột mì.
  • Bột nở
  • Nước mắm ngon 
  • Tiêu trắng 
  • Đường trắng, muối, cùng các loại gia vị khác

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm giò lụa miền Bắc bạn cần sơ chế nguyên liệu một cách cẩn thận. Sau bước chuẩn bị nguyên liệu sẽ đến công đoạn giã thịt và trộn với gia vị lượng phù hợp. Tiếp đó là công đoạn gói giò. Tuy nhiên nếu cứ làm theo cách giã thịt truyền thống bằng chày giã  thì số lượng giò lụa làm ra sẽ không được năng suất, độ nhuyễn của thịt cũng kém hơn. Chính vì vậy, nhờ sự phát triển của máy móc mà chúng ta sẽ có thể xay thịt trong thời gian ngắn bằng máy xay giò chả tiện lợi.

2. Cách làm giò chả ngon tại nhà với nhiều công thức.

Giò chả là món quen thuộc nên công thức làm các loại giò chả trên mạng có rất nhiều. Tuy nhiên mỗi công thức lại có một vài điểm hơi khác nhau. Làm giò chả nói chung thường gồm ba bước chính là: Xay nhuyễn nguyên liệu, quết cho nguyên liệu thật dai và hấp, nướng, rán chín.

(1) Chọn nguyên liệu ngon và tươi. Bản chất của các loại giò chả là thịt xay nhuyễn rồi hấp hay nướng chín. Rất ít gia vị phụ. Cho nên nguyên liệu phải ngon thì sẽ cho giò chả ngon và ngược lại

(2). Xay và quết kĩ để nguyên liệu đạt độ mịn tối đa. Nếu muốn làm các loại giò chả miền Bắc với số lượng nhiều thì việc dùng máy xay thịt rất hữu ích. Hơn nữa máy xay sẽ giúp xay nghiễn nhừ các thớ “sợi” thịt. Đặc biệt là thịt để làm giò chả sau khi xay quết xong phải mịn như giò sống, nếu không sau khi hấp sẽ giống món thịt băm viên hơn là giò.

(3). Không để cho thịt bị chín trong quá trình làm.

Rất nhiều yếu tố có thể làm cho thịt bị chín tái trong quá trình làm. Chẳng hạn như máy xay giò chả hay máy quết công suất lớn hoạt động trong thời gian dài sẽ nóng lên vô tình làm thịt chín. 

Nếu bạn muốn thử làm cách làm giò chả tại nhà thì có thể áp dụng công thức và đừng quên một số lưu ý trên để có thể cho ra đời món giò miền Bắc chính hiệu. Hiện nay, cách làm giò chả ngon còn có thể kết hợp với máy xay giò chả 3Kg 2 lớp để tạo hiệu quả cao. Khi sử dụng máy xay thịt không những vừa tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm công sức, tiền bạc…

Cách làm giò lụa bằng máy xay thịt sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian cũng như công sức nhiều lần so với làm thủ công. Thay vì phải thức khuya dậy sớm như trước giờ đây bạn có thể làm giò lụa với thời gian ngắn, nhanh chóng với chiếc máy xay giò chả cao cấp, nhỏ gọn…. Thời gian xay siêu tốc chỉ khoảng từ 3 đến 4 phút 1 mẻ. Mỗi mẻ từ 1 đến 25 kg. Ngoài ra máy xay giò chả còn có đa chức năng phù hợp với mọi loại giò chả hiện nay. Bạn có thể đến điện máy Bigstar để tìm hiểu thông tin sản phẩm máy xay giò chả cao cấp, với động cơ công suất lớn, độ bền cao để trang bị thêm cho quá trình làm giò chả nhanh chóng và thuận tiện, ít rủi ro hơn.

Tham khảo thêm: Máy làm bò viên, cá viên, Máy xay chả lụa công nghiệp 10kg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *